Căn hộ hạng sang vẫn có tranh chấp

(Tổ Quốc) – Mặc dù là phân khúc căn hộ cao cấp nhất trên thị trường BĐS Việt nam nhưng nhiều dự án căn hộ hạng sang cũng đã xuất hiện những tranh chấp về chỗ đỗ xe, phần chung, riêng của căn hộ và tòa nhà.

Theo TS Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, phân khác căn hộ hạng sang đã bắt đầu hình thành và phát triển trong thời gian gần đây. Đặc biệt, giá trị các căn hộ siêu sang ngày càng cao. Một số dự án chuyên về căn hộ siêu sang đã hình thành. 

Tuy nhiên, theo ông Chung tính phổ quát của phân mảng này chưa thực sự rõ ràng. Hiện nay các tiêu chí đánh giá căn hộ siêu sang trên thị trường đang được một số chủ đầu tư định nghĩa: 

Thứ nhất, xét về vị trí, như tại TPHCM thì khái niệm về các dự án căn hộ hạng sang phải nằm tại trung tâm Quận 1, trong các khu nhà giàu đồng bộ về hạ tầng, yên tĩnh và nhiều cây xanh như phường Thảo Điền, phường Bình An (Quận 2) hoặc Phú Mỹ Hưng. 

Thứ hai, tại một số dự án căn hộ hạng sang, để đảm bảo tính riêng tư cho cư dân, chủ đầu tư không chỉ giới hạn số căn hộ trong dự án, mà còn giới hạn cả số căn hộ trên mỗi mặt bằng tầng. Thậm chí, một số chủ đầu tư còn thiết kế ngõ nhỏ bên vườn cây dẫn vào từng căn hộ. 

Thứ ba, khác với các dự án căn hộ cao cấp hay tầm trung chú trọng thiết kế 10 tăng diện tích thương phẩm, các căn hộ thuộc phân khúc hạng sang lại được thiết kế rất đặc biệt để tăng trải nghiệm của cư dân. Hầu như 100% các căn hộ thuộc phân khúc này đều sở hữu 2-4 mặt tiếp sáng, đảm bảo căn hộ luôn thoáng mát cùng góc nhìn thành phố tuyệt đẹp. 

Thứ tư, các căn hộ tại các dự án sang trọng nhất Việt Nam thường sở hữu thang máy, sảnh đón riêng. Khách hàng sống các dự án này sẽ không gặp phải tình trạng thang máy quá tải vào giờ cao điểm. 

Thứ năm, hệ thống tiện ích như diện tích cây xanh, mặt nước, thư viện, hồ bơi resort, vườn dạo bộ… phải được đảm bảo đầy đủ

Ông Chung đánh giá, việc quản lý phân mảng này tập trung vào việc quản lý phát triển dự án và giao dịch. Việc quản lý vận hành chưa có vấn đề mặc dù giá dịch vụ quản lý căn hộ này vượt quá quy định thông thường. Tuy nhiên, các công ty quản lý và các gia chủ hiện đang nằm trong giai đoạn vận hành bảo hành, bảo trì hoặc khuyến mại quản lý. 

Tuy nhiên, đã xuất hiện những tranh chấp về chỗ đỗ xe, phần chung, riêng của căn hộ và tòa nhà. Quản lý phân mảng thị trường này cũng chưa có vấn đề gì lớn do đây thuộc nhóm có giá trị cao của các chủ có tiềm năng lớn về kinh tế nên nhìn chung đều được giải quyết qua thương lượng.

Thực tế cho thấy, việc tranh chấp chỗ đậu xe ô tô là thực trạng diễn ra tại nhiều khu chung cư hiện nay.  Tại Hà Nội, TPHCM năm 2019, tranh chấp chỗ đỗ xe tại chung cư đã và đang bùng phát ở nhiều dự án. Thậm chí có những dự án căn hộ chung cư hạng sang cư dân phải bỏ thêm nửa tỷ đồng để mua thêm một chỗ để xe ở dưới hầm.

Lan Nhi

Theo Nhịp sống kinh tế

Bài viết này thuộc chuyên mục: Tin tức.
Bài viết cùng chuyên mục
0941.22.23.24